Hướng dẫn cách xem hướng nhà chung cư đúng phong thuỷ

# Nhà Giá Gốc | 20/09/2021

Bên cạnh những yếu tố vị trí, giá bán, tiện ích thì việc xác định xem hướng nhà chung cư và vị trí hợp phong thủy, hợp mệnh gia chủ là cực kỳ cần thiết. Bởi theo quan điểm của người phương Đông thì việc chọn hướng nhà có ý nghĩa quan trọng, nó ảnh hưởng trực tiếp tới tài vận của gia đình mình.

Vậy cách xem hướng nhà chung cư như thế nào là chuẩn nhất, mang tới sự bình an, may mắn và tài lộc cho chủ nhân? Dưới đây Nhà giá gốc xin chia sẻ một vài kinh nghiệm khi xem hướng và chọn nhà chung cư.

Xác định đúng hướng nhà chung cư

Một trong những băn khoăn và gây tranh cãi khi xác định hướng nhà chung cư là căn cứ vào ban công hay cửa chính?

Việc xác định hướng cho một căn hộ hay ngôi nhà theo căn cứ nào có ý nghĩa rất quan trọng, nếu xác định sai thì mọi tính toán và thiết kế theo phong thủy đều không chính xác hoặc cho kết quả kém hơn.

Cách xem hướng nhà chung cư

Cách xem hướng nhà chung cư

Hướng nhà chung cư là cửa ra vào

Rất nhiều người cho rằng cửa chính là nơi ra vào nên tất nhiên đây sẽ là hướng cho căn hộ chung cư. Trong phong thủy, bản chất của hướng nhà chính là nơi nạp khí cho ngôi nhà. Khí trong phong thủy cũng được tạo thành bởi sự vận động và tương tác của con người với căn nhà, chứ không phải những yếu tố về nắng hay gió tự nhiên.

Hướng cửa chính mới được xem là yếu tố xác định hướng của căn nhà bởi một ngôi nhà chỉ có thể ở, sinh hoạt khi có chính (cửa ra vào) và con người chỉ duy trì các hoạt động hằng ngày được khi đi qua cửa.

Chính vì vậy, hướng của nhà chung cư nên căn cứ theo hướng cửa ra vào. Còn hướng ban công sẽ quyết định căn hộ đó có phù hợp với gia chủ hay không.

Chuyên gia phong thủy Phạm Cương cũng cho rằng khi chọn nhà theo hướng cửa mới là đúng với nguyên tắc phong thủy nhất. Bất kỳ một ngôi nhà nào kể cả có hàng chục hàng trăm cửa sổ hay ban công nhưng không có cửa ra vào thì không phải một ngôi nhà đúng nghĩa.

Ngược lại một ngôi nhà chỉ cần có một cửa ra vào mà không có cửa sổ hay ban công. Đương nhiên một ngôi nhà như vậy sẽ khó tồn tại hay phát triển bởi bị bế khí.

Tuy nhiên, cũng có nhiều người cho rằng, hướng cửa chỉ áp dụng với những nhà mặt đất, tiếp xúc với đất. Đối chung cư, nên chăng xem hướng cửa của cả tòa nhà chung cư thay vì hướng cửa của từng căn?

Trên thực tế cửa của chung cư thường bị bít khí, trong khi mặt phòng khách có ban công lại là nơi đón được nhiều thiên khí, địa khí và cũng là hướng tốt nhất cho căn hộ.

Hướng dẫn Cách xem hướng nhà chung cư

Hướng dẫn Cách xem hướng nhà chung cư

Hướng nhà chung cư là hướng ban công

Theo ông Nguyễn Mạnh Linh, Trưởng Phòng Phong thủy Kiến trúc, Viện Quy hoạch & Kiến trúc Đô thị cho biết yếu tố quan trọng nhất khi xác định hướng chính của ngôi nhà là thiên khí, và địa khí vốn khó có thể cảm nhận được, ít khi chịu tác động theo suy nghĩ chủ quan của con người, nhưng lại hoàn toàn có thể dựa vào khoa học phong thủy và máy móc đo đạc được.

Kinh nghiệm thực tiễn cho thấy, nơi đón khí tốt nhất cho một căn hộ chung cư chính là nơi đón được nhiều ánh sáng nhất. Thực tế, đó chính là mặt phòng khách có ban công. Đo bằng máy cảm ứng hay máy đo địa trường trong đa phần các trường hợp đều cho thấy ban công có trường khí cao hơn.

Do đó, khi xác định hướng của căn hộ chung cư, thì gia chủ cần ưu tiên phía ban công gần phòng khách làm hướng, và phần đối diện của căn hộ là tọa.

Thực tế thì ban công cũng là nơi căn hộ đón nhận gió, ánh sáng, giao tiếp với môi trường thiên nhiên bên ngoài.

Từ những phân tích trên có thể khẳng định xem hướng nhà chung cư nên căn cứ theo hướng ban công. 

Một số lưu ý các vấn đề như sau ở ban công:

  • Nên tránh cửa chính thẳng hướng với cửa ban công, sẽ làm tài lộc thất thoát
  • Tránh cửa sổ, cửa ban công các phòng ở những hướng phía Tây
  • Tránh cửa sổ, cửa ban công mở quá gần một toà nhà kế bên, nhất là lại có cửa trực xung phía toà nhà đối diện.
  •  Nếu có các cột điện, cột ăng ten phát sóng… phía ngoài cửa sổ, cửa ban công thì cũng không tốt.
Chọn hướng nhà chung cư theo ban công

Chọn hướng nhà chung cư theo ban công

Một số kinh nghiệm chọn nhà chung cư hợp phong thủy

Không nên chọn căn hộ có hành lang nhìn thẳng trực diện vào nhà

Nếu từ hành lang của tòa nhà nhìn thẳng với cửa vào căn hộ, nhìn thấy phòng khách thì được xem là điều cấm kỵ, sẽ gây mất tài lộc, mang lại cảm giác bất an cho gia chủ.

Tránh căn hộ có nhiều ánh nắng gay gắt chiếu vào

Nếu phòng ngủ của căn hộ có cửa sổ hướng nắng chói chang sẽ gây bất lợi cho gia chủ. Trong trường hợp cửa sổ của căn hộ hướng nắng, thì tốt nhất bạn nên sử dụng hệ cửa chớp nghiêng hoặc rèm thông minh để hạn chế tác động của ánh nắng. 

Tránh căn hộ chung cư có hướng cửa sổ, cửa ban công quay về hướng Tây

Với những căn nhà có mặt hướng về phía Tây thì thường sẽ khiến cho ánh nắng có thể chiếu thẳng vào trong ngôi nhà, điều này gây bất tiện cho việc sinh hoạt. 

Một số kinh nghiệm chọn nhà chung cư hợp phong thủy

Một số kinh nghiệm chọn nhà chung cư hợp phong thủy

Không nên chọn căn hộ chung cư có cửa sổ đối diện nhà bên cạnh

Cửa sổ đối diện nhà bên cạnh là một trong những điều cấm kỵ, bởi nó sẽ gây nên rất nhiều bất tiện. Đặc biệt là khi sử dụng mở cửa sổ, sẽ nhìn thấy toàn bộ hoạt động trong nhà, tạo nên những bất tiện trong cuộc sống sinh hoạt. Mặt khác theo phong thủy, việc cửa sổ nhà đối diện với cửa sổ nhà khác, cũng là yếu tố sẽ gây ra hao tán tài lộc.

Tránh những góc nhọn các công trình chĩa vào căn hộ

Nếu căn hộ có cửa sổ hoặc ban công bị những góc nhọn của một công trình nào đó xung quanh chĩa thẳng vào thì đây là một điều xấu. Bởi theo quan niệm phong thủy, những góc nhọn thường tại ra xung sát gây tác hại lên sức khỏe hay tài vận.

Chọn căn hộ có minh đường rộng rãi

Minh đường là một khoảng đất rộng, hay khoảng sân rộng ở trước ngõ của mỗi ngôi nhà. Đối với các tòa chung cư, minh đường chính là những khu vực trống ở trước mặt.

Đó có thể là các khu vực cây xanh, công viên nhỏ và lý tưởng nhất là hồ nước vừa làm chỗ vui chơi, nghỉ ngơi cho cư dân, đồng thời còn là khoảng lùi, tạo tầm nhìn tốt cho người bên ngoài khi tiếp cận. Đây chính là một trong những tiêu chí quan trọng khi lựa chọn chung cư làm nơi sinh sống.

Tránh căn hộ có nhà vệ sinh ngay cửa ra vào

Lỗi phong thủy này vẫn luôn được xem là đại kỵ, bởi nhà vệ sinh là nơi tích tụ uế khí, làm cho căn hộ cảm thấy nặng nề.

Trên đây là một vài những kinh nghiệm khi chọn hướng nhà chung cư và phong thủy căn hộ. Để được tư vấn mọi thông tin, quý khách vui lòng liên hệ với chúng tôi theo địa chỉ: