8 Lưu ý quan trọng cần biết khi mua nhà trả góp

# Nhà Giá Gốc | 20/09/2021

Mua nhà trả góp hiện nay đang là xu hướng được nhiều người ưa chuộng. Bởi không phải ai cũng có đủ điều kiện và tài chính để thanh toán toàn bộ giá trị căn hộ mình mua, nhất là với những cặp vợ chồng trẻ, những người có thu nhập trung bình với mức ngân sách hạn chế. Mua nhà trả góp chính là giải pháp lâu dài và tối ưu nhất.

Tuy nhiên việc mua nhà trả góp cũng cần phải lưu ý một vài yếu tố để tránh những sai lầm và rủi ro “gánh nặng tài chính”. Dưới đây Nhà Giá Gốc xin chỉ ra một vài những điểm cần quan tâm trước khi mua nhà trả góp.

Cân nhắc về khả năng tài chính khi mua căn hộ trả góp

Một trong những yếu tố hàng đầu mà các khách hàng cần quan tâm khi mua nhà trả góp chính là cân nhắc về khả năng tài chính. Bạn cần tính toán tỉ mỉ về vốn tích lũy hiện tại và khả năng chi trả trong tương lai. 

Theo chuyên viên tư vấn của Ngân hàng về kinh nghiệm mua căn hộ trả góp, bạn cần chuẩn bị sẵn một khoản vốn tích lũy hiện tại ít nhất là 30% giá trị tài sản. Lý tưởng nhất khoản vốn tích lũy này đạt mức 50% giá trị căn nhà. Nếu tỷ lệ vay 50% giá trị tài sản thì áp lực tài chính vừa phải, không tạo thành “gánh nặng” trong tương lai.

Với việc xác định số vốn hiện có, bao gồm tiền tiết kiệm, thu nhập hàng tháng của gia đình trừ đi những khoản phí sinh hoạt mỗi tháng. Bên cạnh đó, bạn có thể tính toán thêm số vốn được hỗ trợ, Đây là khoản tiền có thể nhận hoặc vay từ người thân với lãi suất 0 đồng.

Khả năng chi trả nợ cũng là yếu tố cần tính toán kỹ lưỡng bởi sau khi mua chung cư trả góp thì việc phải làm là trả nợ. Bạn cần phải biết mỗi tháng chi trả chính xác bao nhiêu tiền và lãi suất vay phải biến động trong tầm kiểm soát.

Một số lưu ý khi mua nhà trả góp

Một số lưu ý khi mua nhà trả góp

Lưu ý về gói vay và lãi suất vay ngân hàng

Thông thường, khi mua nhà trả góp, các ngân hàng sẽ đưa ra nhiều chương trình với lãi suất hấp dẫn để thu hút người mua. Tuy nhiên các khách hàng cũng cần phải lưu ý về thời gian áp dụng lãi suất ưu đãi này là bao lâu, lãi suất sau thời gian ưu đãi sẽ được tính như thế nào?

Bạn cũng cần phải lưu ý, vốn cố định nhưng lãi vay các ngân hàng thường thả nổi, áp dụng biên độ thay đổi định kỳ từ 6-12 tháng/lần. Nhiều ngân hàng hiện nay chào lãi suất ưu đãi hấp dẫn 8,5-9%/năm nhưng thời gian áp dụng chỉ trong vòng 6-12 tháng đầu tiên. Từ tháng 13 trở đi, khách hàng sẽ bị điều chỉnh lãi suất mới, thường cao hơn mức cũ 4%.

Khoản vay mua nhà thực tế được ngân hàng coi là khoản cho vay tiêu dùng, chính bởi vậy mà có lãi suất khá cao, trừ một số trường hợp đặc biệt lãi suất thấp do chủ đầu tư  dự án có quan hệ thân thiết với ngân hàng. Vì thế, trước khi vay mua nhà, bạn cũng cần phải xem kỹ lãi suất thay đổi cho những năm sau theo hợp đồng tín dụng.

Lưu ý về gói vay và lãi suất vay ngân hàng

Lưu ý về gói vay và lãi suất vay ngân hàng

Luôn duy trì thu nhập ổn định

Mua nhà trả góp đồng nghĩa với việc bạn luôn gánh trên vai một khoản nợ hàng tháng. Chính bởi thế việc duy trì thu nhập ổn định, tạo cơ sở tài chính vững chắc để trả nợ ngân hàng (bao gồm lãi vay và vốn) là cực kỳ quan trọng. Cùng với đó, nhà đầu tư, người mua nhà và gia đình cũng cần phải gia tăng thu nhập từ những nguồn phụ để bảo đảm trong trường hợp lãi suất tăng lên cũng có thể trả nổi lãi vay và nợ gốc.

Chọn nhà phù hợp túi tiền

Việc lựa chọn ngôi nhà phù hợp với túi tiền cực kỳ quan trọng, điều này giúp gia đình tránh rơi vào trường hợp áp lực, lo lắng vì gánh khoản nợ cao. 

Nếu đã lên kế hoạch mua căn hộ trả góp trong khoảng tiền đã tính từ trước thì bạn nên căn cứ theo đó để làm cơ sở chọn nhà có giá phù hợp. Bên cạnh đó cũng cần chú ý đến hình thức và các đợt thanh toán sao cho thuận lợi với chu kỳ thu nhập hàng tháng và khả năng tài chính.

Đối với căn hộ tại dự án vẫn đang trong quá trình xây dựng, cần chú ý đến việc có bản phụ lục kèm theo hợp đồng với chủ đầu tư để đối chiếu về chất lượng, không có phát sinh chi phí, đồng thời có thể đảm bảo về các tiện ích, thời gian hoàn thành, bàn giao nhà đúng cam kết.

Kinh nghiệm mua nhà trả góp

Kinh nghiệm mua nhà trả góp

Nên chọn vay ngân hàng dài hạn 

Một trong những lời khuyên cho các khách hàng mua nhà trả góp là cần chọn mốc thời gian vay ngân hàng thời hạn càng dài càng tốt. Bởi khi đã vay tiền ngân hàng thì vay trên 5 năm đều có mức lãi suất như nhau. Chọn thời gian vay dài nhất có thể sẽ giúp giảm số vốn gốc hàng tháng xuống mức thấp nhất.

Lưu ý về Lãi suất phạt

Các chuyên gia tư vấn ngân hàng cho biết, khi vay mua nhà, thông thường có tới 80% khách hàng thường thanh toán dứt nợ trong 5 năm đầu. Và những khách hàng thanh toán sớm trước thời hạn vay thường bị phạt trả trước. Khoản tiền này rất nhiều người vay mua nhà ít để ý, mức phạt khá nặng từ 1-3% trên tổng số tiền trả nợ trước hạn. Một khi ngân hàng chào mức lãi suất thấp sẽ thường kèm với mức phạt cao nhằm bù lỗ lãi suất ưu đãi ban đầu. 

Chính bởi vậy quý khách cần cân nhắc và tính toán khoản phí trả trước hạn để tránh rơi vào tình trạng bất ngờ, bị động.

Đó là một vài lưu ý khi mua nhà trả góp. Để được tư vấn mọi thông tin, quý khách vui lòng liên hệ với chúng tôi theo địa chỉ:

  • Website: https://nhagiagoc.com.vn/
  • Địa chỉ: N06A – LK23 khu đất dịch vụ phường Vạn Phúc, quận Hà Đông, Hà Nội
  • Hotline: 0918 903 999
  • Email: nhagiagoc6886@gmail.com