Quy hoạch đường vành đai 3.5

# Nhà Giá Gốc | 11/10/2021

Đường vành đai 3.5 là một trong những công trình giao thông trọng điểm của thành phố Hà Nội, có ý nghĩa chiến lược trong phát triển giao thông và hạ tầng khu vực phía Tây Hà Nội. Đây là tuyến đường nằm giữa đường vành đai 3 và vành đai 4, đi qua các quận, huyện gồm Đông Anh, Bắc Từ Liêm, Hoài Đức, Hà Đông, Thanh Trì, Gia Lâm.

Vậy chi tiết quy hoạch đường vành đai 3,5 sẽ chạy qua những khu vực nào? Tiến độ xây dựng hiện tại ra sao? Hãy cùng Nhà giá gốc tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây nhé!

Giới thiệu quy hoạch đường vành đai 3,5

Đường vành đai 3,5 Hà Nội là tuyến giao thông đường bộ vô cùng quan trọng của Hà Nội, kết nối phía Bắc và Nam sông Hồng, hình hành nên vành đai phía Tây Hà Nội. Vành đai 3.5 là tuyến bổ trợ nằm giữa Vành đai 3 và 4 của Hà Nội, được bắt đầu từ đoạn nối vào cao tốc Pháp Vân (thuộc huyện Thanh Trì) – Phúc La (Hà Đông).

Tuyến đường này đi qua các quận, huyện: Hoài Đức, Nam Từ Liêm, Bắc Từ Liêm – QL32 – cầu Thượng Cát với tổng mức đầu tư khoảng 25.000 tỷ đồng. Toàn tuyến đường rộng 60m, có một phần 42m và rộng 70m do yêu cầu kỹ thuật và từng chỗ giao nhau khác mức của cầu vượt. 

Vành đai 3.5 là công trình giao thông trọng điểm của thành phố

Vành đai 3.5 là công trình giao thông trọng điểm của thành phố

Đường vành đai 3,5 bao gồm những tuyến đường đã xây dựng từ nhiều năm trước là đường Lê Trọng Tấn (Hà Đông), đường quốc lộ 5 kéo dài. Hiện tại dự án đang hoàn thiện đoạn nối từ đại lộ Thăng Long (địa phận xã An Khánh, huyện Hoài Đức) với quốc lộ 32 với chiều dài 5,6km, tổng mức đầu tư hơn 1.400 tỷ đồng. Theo quy hoạch, tuyến đường này sẽ rộng 60m, hai dải đường trung tâm phục vụ xe chạy hai chiều, mỗi bên sẽ có 3 làn xe chạy với tốc độ tối đa 80 km/h. Ngoài ra, dự án còn gồm hai dải đường đô thị, mỗi bên có một làn ôtô, một làn xe máy.

Tuyến đường Vành đai 3,5 được đầu tư xây dựng với kỳ vọng sẽ giảm tải cho đường Vành đai 3 đang bị quá tải đến hơn 4 lần lưu lượng xe. Nhưng hiện nay nhiều đoạn của tuyến đến nay vẫn chưa thể hoàn thành như đoạn Phúc La (Hà Đông) đi cao tốc Pháp Vân – Cầu Giẽ – cầu Ngọc Hồi.

Các phân đoạn chính vành đai 3.5

Đường vành đai 3.5 được chia thành các phân đoạn chính như sau:

  • Đoạn 1: Vành đai 3.5 Thanh Trì (Bắt đầu từ Pháp Vân đến trục Xa La – Thanh Hà ) – HIện vẫn chưa có kế hoạch xây dựng 
  • Đoạn 2: Vành đai 3.5 Hà Đông (Đường Lê Trọng Tấn – Hà Đông) – Đã hoàn thành 80% 
  • Đoạn 3: Vành đai 3.5 Hoài Đức (Điểm đầu từ Đại Lộ Thăng Long đến đường 32) – Đang được triển khai gấp rút để kịp đưa Hoài Đức lên quận. 
  • Đoạn 4: Vành đai 3.5 Bắc Từ Liêm (điểm khởi đầu từ đường 32 đến chân cầu Thượng Cát) –  Chưa có kế hoạch triển khai.
  • Đoạn 5: Vành đai 3.5 Mê Linh (Từ chân cầu Thượng Cát đến đường Võ Văn Kiệt) – Chưa có kế hoạch triển khai.
Tổng thể vành đai 3.5

Tổng thể vành đai 3.5

Trong đó, tuyến 5.6km nối Đại Lộ Thăng Long và Đường 32 đang là hạng mục được triển khai gấp rút và được quan tâm nhiều nhất. Bởi đây là đoạn đường quan trọng, trực tiếp đi qua các dự án bất động sản lớn đang triển khai xây dựng tại đây: Splendora Bắc An Khánh, An Lạc Green Symphony, Vườn Cam Vinapol, Vân Canh Hud, Hinode Royal Park…

Đoạn 1: Vành đai 3.5 – Thanh Trì

Đường vành đai 3.5 Thanh Trì được bắt đầu từ đường trục Pháp Vân – Cầu Giẽ  đến đường trục phía Nam (đoạn Thanh Hà – Nguyễn Xiển). Đoạn đường cắt qua quốc lộ 1A đoạn Ngọc Hồi, đi qua xã Ngọc Hồi và dừng lại tại nút giao với đường Xa La – Thanh Hà với chiều dài 5.61km, mặt cắt đường 42m, gồm 4 làn đường xe chạy chính, 2 làn đường xe trong khu dân cư, gồm 2 dải phân cách, 1 ở chính giữa và 2 phân tách với đường gom.

Đường 3.5 Thanh Trì chạy qua các khu đô thị Hồng Hà Eco City, Kiến Hưng… Tuy nhiên hiện nay vẫn chưa có kế hoạch thi công.

Đoạn 2: Vành đai 3.5 – Hà Đông

Vành đai 3.5 Hà Đông là trục đường kết nối từ trục Xa La – Thanh Hà đến Đại Lộ Thăng Long (đường Lê Trọng Tấn – Hà Đông) với chiều dài 6km, đi qua các khu đô thị lớn của phía Tây Hà Nội như: Xa La, Văn Phú, Dương Nội, Geleximco….

Mặt cắt đường là 50m, bao gồm 4 làn đường xe chạy chính, 2 làn đường xe trong khu dân cư, dải phân cách chính giữa, cùng với dải phân cách giữa làn đường xe chính và đường xe địa phương và vỉa hè hai bên.

Hiện nay tuyến đường này đã hoàn thành và đưa vào sử dụng.

Vành đai 3.5 Hà Đông

Vành đai 3.5 Hà Đông

Đoạn 3: Vành đai 3.5 – Hoài Đức

Đây chính là đoạn từ Đại lộ Thăng Long đến đường 32, được bắt đầu từ Đại Lộ Thăng Long giao cắt với đường Liên Khu 7, đường Trịnh Văn Bô kéo dài, Trục Hồ Tây Ba Vì (hiện chưa triển khai). Chiều dài tuyến là 5.6km, rộng 60m, mở rộng 70m tại nút Đại Lộ Thăng Long – Lê Trọng Tấn. Tuyến đường này đi qua các khu đô thị Splendora Bắc An Khánh, Vân Canh HUD, biệt thự Vườn Cam Vinapol, An Lạc Green Symphony….

Hiện nay, tuyến đường 3.5 Hoài Đức đang gấp rút hoàn thiện toàn tuyến để kịp đưa huyện Hoài Đức lên quận 2022. 

Đoạn 4: Vành đai 3.5 – Bắc Từ Liêm

Đoạn đường bắt đầu từ đường 32 đến chân cầu Thượng Cát, qua các đường Tây Thăng Long, đường nối cầu Nhật Tân – Nội Bài và kết thúc tại chân cầu Thượng Cát. Chiều dài tuyến đường là 7km và đi qua các dự án Lideco Bắc 32, Vinhomes Worder Park.

Chiều rộng tuyến đường là 60m và đi qua dự án sắp mở bán Vinhomes Worder Park nên đây cũng là trục đường rất được quan tâm. Hiện tuyến này chưa có kế hoạch triển khai. 

Quy hoạch các đường vành đai

Quy hoạch các đường vành đai

Đoạn 5: Vành đai 3.5 Mê Linh quốc lộ 2

Quy hoạch từ nút giao Đường Hoàng Sa Kéo dài đến Quốc Lộ 2 với chiều dài 9km và đi qua các dự án Cienco5 Mê Linh, Ba Đình Mê Linh. Chiều rộng tuyến đường là 60m. Hiện nay chưa xây dựng

Nút giao vòng xoay Lê Trọng Tấn – Đại Lộ Thăng Long

Trong tuyến vành đai 3.5 có một vị trí giao nhau đang rất được quan tâm đó là nút giao Lê Trọng Tấn – Đại Lộ Thăng Long. Nếu nút giao thông này hoàn thành sẽ là đòn bẩy cực lớn cho hạ tầng và việc di chuyển của toàn khu vực. 

Phối cảnh vòng xoay Lê Trọng Tấn

Phối cảnh vòng xoay Lê Trọng Tấn – Đại Lộ Thăng Long

Hình ảnh tiến độ xây dựng đường vành đai 3.5 mới nhất

VIDEO TIẾN ĐỘ ĐƯỜNG VÀNH ĐAI 3.5 MỚI NHẤT

Trên đây là toàn bộ thông tin quy hoạch & tiến độ xây dựng của đường vành đai 3.5 do Nhà giá gốc tổng hợp lại hi vọng sẽ giúp ích cho Quý bạn đọc đang tìm hiểu thông tin. Tuyến đường vành đai 3.5 được đánh giá đóng vai trò quan trọng trong kết nối giao thông, hoàn thiện liên kết khu vực và thúc đẩy bất động sản tăng giá.

Vân Anh

Theo nhagiagoc