Vì sao nhiều người chuộng mua đất nền hơn chung cư?

# Nhà Giá Gốc | 19/09/2021

Sự phát triển liên tục của thị trường bất động sản cho ra đời hàng loạt những sản phẩm mới, hiện đại, đa dạng hơn. Thế nhưng, với tâm lý “ăn chắc mặc bền” cùng tích lũy tài sản an toàn của người Việt thì đất nền vẫn là lựa chọn hàng đầu.

Rõ ràng so với chung cư hiện đại, nhiều tiện ích và dịch vụ nhưng thời gian sử dụng chỉ được khoảng 50 – 70 năm thì việc sở hữu một tài sản bền vững như nhà đất vẫn được người Việt ưa chuộng hơn. 

Quan niệm “nhà là của mình, chung cư là của chung”

Lý giải vì sao nhiều người ưa chuộng mua đất nền hơn chung cư, nhiều chuyên gia cho biết đó là xuất phát từ quan niệm lâu đời. Người việt thường có câu “an cư lạc nghiệp” hay “thứ nhất dương cơ, thứ nhì âm phần”, đều là ám chỉ sự quan trọng đặc biệt của ngôi nhà. Bởi lẽ trong văn hóa của người Việt, ngôi nhà không chỉ phục vụ mục đích sinh tồn, mà còn gắn liền với cách nghĩ, nếp sống, là tiền đề để phát triển kinh tế.

Bên cạnh đó, thói quen sống trên đất của mình mới là của mình, sống trên đất của người khác (chung cư) sẽ không có giá trị vĩnh viễn cũng khiến nhiều người Việt ưa ở đất nền hơn chung cư. Đặc biệt với những người lớn tuổi thì quan niệm càng rõ ràng và thường không thích ở chung cư bởi thiếu không gian riêng tư, tâm lý lo sợ phát sinh rắc rối khi “chung đụng”.

Hơn thế, sở hữu nhà đất khiến người dân yên tâm bởi mang tới cảm giác được sở hữu 100%. Tất cả phần diện tích trong nhà đều do chính mình quản lý và quyết định, được tùy ý sửa chữa, thiết kế, xây dựng mà không cần sự đồng ý từ chính quyền địa phương hoặc chủ đầu tư. Hay có thể đầu tư, kinh doanh, mua bán hay cho thuê. Sự chủ động, linh hoạt là yếu tố khiến người Việt ưa chuộng đất nền hơn.

Đất nền là “của hồi môn” cho con cháu

Tâm lý “mua nhà cho con” hay có nhà để thừa kế di sản vẫn luôn là tâm lý cố hữu của người Việt. Bởi vậy, mà nhiều người vẫn chuộng đất nền hơn. Chung cư dù sang trọng, tiện nghi và sẵn có nhiều dịch vụ tiện ích nhưng khi công trình hết niên hạn sử dụng sẽ phụ thuộc vào chính sách của địa phương. 

Hơn thế một số chung cư chỉ có quyền sở hữu 50 năm, 70 năm… Các chung cư xuống cấp, chủ nhân lại không được chủ động tu sửa, cải tạo mà phải tuân theo quy định của đơn vị quản lý bởi công trình của tập thể.

Với trường hợp mua nhà lâu dài cho con thì chọn lựa nhà đất càng thêm thuyết phục bởi tất cả đều sinh hoạt trong 1 sàn, khi con lớn sẽ thấy chật chội và lại cần nhà riêng. Ngoài ra, việc chuyển nhượng tài sản sẽ tránh được các thủ tục phức tạp, rườm rà, giá trị tài sản cũng giữ ổn định hoặc tăng trong tương lai chứ không lo mất giá.

mua đất nền

Sở hữu nhà đất khiến người dân yên tâm bởi mang tới cảm giác được sở hữu 100%

Giá trị tài sản bền vững – Kênh đầu tư sinh lời an toàn

Với một nước nông nghiệp từ xưa, người Việt quan niệm “tấc đất tấc vàng”. Thậm chí, đất đai còn là yếu tố đo lường mức độ giàu có của người Việt. Ngôi nhà phải gắn liền với đất mới là tài sản có giá trị. Dù có trải qua bao nhiêu giai đoạn thì đất nền vẫn nóng sốt, quan niệm này càng được củng cố. 

“Mua vàng thì lỗ, mua thổ thì lời”, hầu hết người Việt tin rằng đầu tư vào nhà đất luôn mang lại sự an toàn, vì dân số tăng nhanh trong khi quỹ đất hạn hẹp, giá đất chỉ ngày càng tăng thêm theo thời gian. Chính bởi vậy mà so với những tài sản khác khiến người Việt luôn ưu tiên loại sản phẩm này, thậm chí nhiều người còn mua đất nền để chờ cơ hội tăng giá hoặc làm tài sản lâu dài, của để dành cho thế hệ sau.

Căn hộ chung cư

Chung cư tiện nghi nhưng khả năng sinh lời thấp hơn đất nền

Hạn chế tranh chấp sở hữu chung – riêng

Thị trường chung cư tại Việt Nam trong những năm gần đây đã có những bước phát triển đáng kể song cũng chưa thể loại bỏ hết những hạn chế nhất định. Các vụ tranh chấp sở hữu chung – riêng hay bất đồng về cách quản lý và cung ứng dịch vụ trong các tòa nhà, những chi phí dịch vụ phát sinh thêm… cũng là yếu tố khiến nhiều người e ngại khi mua chung cư. 

Hơn thế, chung cư cũng xuống cấp nhanh theo thời gian, nhiều người bị ám ảnh bởi sự nhếch nhác, xô bồ, không an ninh của các khu căn hộ chung cư hàng chục năm hoặc nhà tập thể.

Đất nền ven đô vẫn có mức giá hợp lý

Nếu mức giá là vấn đề then chốt để nhiều khách hàng băn khoăn khi mua đất nền hay chung cư thì tại đất nền ven đô vẫn là lựa chọn ưu việt. Tại những thành phố lớn, nếu chịu khó di chuyển ra khu vực rìa trung tâm, người Việt vẫn có thể tìm kiếm được các sản phẩm đất nền giá vừa túi tiền, kết nối hạ tầng khá ổn. Tại Hà Nội, đất nền ở một số quận huyện vùng ven vẫn còn khá rẻ như: Đông Anh, Hoài Đức, Mê Linh… và điều này thu hút được nhiều đối tượng khách hàng. Nhà đầu tư hoàn toàn có thể mua đất để hiện thực hóa tài sản và tích lũy lâu dài hoặc xây nhà cho thuê để vừa thu tiền lẻ vừa chờ tăng giá.

Tham khảo ngay: Khu đất dịch vụ tại Vân Canh đã có sổ đỏ đang bán giá chỉ từ 2 tỷ/lô

Với những lý do trên, rõ ràng đất nền vẫn là phân khúc được yêu thích. Trong thời kỳ bất động sản có nhiều biến động như hiện nay thị trường giao dịch đất nền vẫn vô cùng sôi động và không hề có dấu hiệu hạ nhiệt.

Thuỳ Trang

Theo Nhagiagoc.com.vn